Tổng hợp lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục

4.7 / 5 – ( 51 bầu chọn )

Đối với nhiều người, máy tính là vật bất ly thân giúp giải quyết toàn bộ công việc một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bạn không tránh được sự cố máy tính trong suốt quá trình sử dụng. Trong một số trường hợp, để không làm gián đoạn công việc và tiết kiệm chi phí nhiều người có thể tự sửa chữa. Tin học Siêu Việt xin chia sẻ những lỗi máy tính thường gặp và cách thủ thuật sửa chữa khắc phục nhanh chóng nhất để các bạn tham khảo. 

1.Máy tính bị treo hoặc chậm

Máy tính bị treo là một trong những lỗi máy tính thường gặp nhất

lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục
Nếu máy tính của bạn đã sử dụng trong một khoảng chừng thời hạn dài thì không hề tránh khỏi lỗi máy bị treo hoặc hoạt động giải trí chậm. Đây là một trong những lỗi khá thông dụng và bạn hoàn toàn có thể khắc phục ngay tại nhà .

 • Nguyên nhân :

– Thường do sự xung đột ứng dụng khi thiết lập .
– Máy tính chạy quá nhiều chương trình cùng lúc .
– Có thể do driver của máy bị lỗi .
– Do CPU quá nóng do thiết bị tản nhiệt hay quạt tản nhiệt có yếu tố .
– Do ổ cứng của máy bị va đập, bad, delay

 • Cách khắc phục :

Đối với lỗi máy tính thường gặp này thì cách khắc phục khá đơn thuần, tùy thuộc nguyên do sẽ có hướng giải quyết và xử lý khác nhau .
– Nếu lỗi do ứng dụng, bạn chỉ cần cho đĩa setup cho vào máy và cài lại ứng dụng đó .
– Lỗi do CPU, bạn nên gỡ CPU ra và vệ sinh lại 1 số ít bộ phận như Ram, quạt tản nhiệt, gắn kẹp làm mát ổ cứng …
– Đối với nguyên do do ổ cứng, cách tốt nhất là thay ổ cứng mới vì rất khó khắc phục. Bạn chú ý quan tâm sao lưu lại hàng loạt tài liệu trước khi sửa hoặc thay ổ mới .

2.Máy tính không khởi động và không vào được windows

Máy tính không vào được windows khắc phục như thế nào?

máy tính lỗi windows


Tình trạng máy tính không khởi động được, không lên nguồn hoặc không vào được windows khá thông dụng. Có rất nhiều nguyên do dẫn đến lỗi máy tính thường gặp này :

 • Nguyên nhân :

– Ổ cứng mất boot, chết cơ, lỗi không vào win được .
– Hệ quản lý lỗi, máy tính gặp trục trặc không khởi động được. Nếu vào được Windows thì chạy rất chậm, giật hoặc treo máy .

 • Cách khắc phục :

– Tiến hành cài lại win, Fix Boot hoặc Ghost lại máy. Bạn nên sử dụng USB hoặc đĩa có chứa bản Setup và thiết lập lại hệ quản lý cho máy tính .
– Đối với lỗi máy tính không lên nguồn tốt nhất nên kiểm tra ổ cắm, nguồn điện và dây nguồn máy tính xem có bị đứt hay không. Nếu ổ cắm và dây nguồn vẫn hoạt động giải trí tốt thì bạn triển khai kiểm tra phần cứng. Trường hợp máy tính bị hư nguồn hay mainboard thì bạn hoàn toàn có thể gọi thợ sửa chữa thay thế hoặc sửa chữa thay thế mới .
– Lỗi thuộc về ổ cứng thì sửa chữa thay thế hoặc tốt nhất là thay thế sửa chữa ổ cứng mới .
Xem thêm : Tổng hợp máy tính lỗi win và cách khắc phục

3.Lỗi ổ cứng máy cứng

Khi máy tính gặp phải lỗi này, bất kể khi nào máy tính truy vấn tài liệu trong ổ cứng bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu click .
ổ cứng bad, delay khi bị va đập

 • Cách khắc phục :

Đối với lỗi máy tính thường gặp này cách khắc phục hiệu suất cao nhất là thay trọn vẹn ổ cứng mới. Nhưng nếu muốn tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách hoặc chưa có điều kiện kèm theo thay bạn hoàn toàn có thể sử dụng số ứng dụng để sửa lỗi ổ cứng như HDD Regenerator hoặc Norton Save và Restore 2.0 … Tuy nhiên, bạn chú ý quan tâm sao lưu lại hàng loạt tài liệu trước khi triển khai thay thế sửa chữa hoặc thay mới .

4.Máy tính bị màn hình đen sau khi khởi động

 Màn hình bị đen sau khi khởi động cùng là một lỗi máy tính thường gặp

lỗi máy tính thương gặp máy tính màn hình đen
Máy tính của bạn gặp rắc rối mỗi khi khởi động, nguyên do hoàn toàn có thể do phần cứng như : RAM hoặc CPU … bị lỗi .

 • Cách khắc phục :

Gặp sự cố màn hình hiển thị máy tính bị đen sau khởi động thì cách khắc phục khá đơn thuần như sau :
– Đối với lỗi do bộ vi giải quyết và xử lý CPU : Bạn kiểm tra bằng cách lắp sang máy khác xem máy tính có hoạt động giải trí thông thường hay không hoặc triển khai vệ sinh CPU sau đó lắp ráp lại .
– Đối với lỗi do RAM : Bạn thực thi tắt máy, rút nguồn máy tính và mở case. Bạn tháo thanh RAM ra và sử dụng những dụng cụ vệ sinh máy tính thông dụng để lau nhẹ nhàng phần sách chân RAM sau đó cắm lại xem máy có hoạt động giải trí được không. Một cách kiểm tra khác, bạn hoàn toàn có thể lắp RAM sang máy khác, nếu RAM vẫn hoạt động giải trí không thay đổi thì chắc như đinh không phải lỗi do RAM .
– Đối với lỗi do bộ nguồn của máy tính : Kiểm tra dòng điện vào có không thay đổi hay không, bộ nguồn của máy tính có bị lỏng hay bị đứt hay không .
– Đối với lỗi do card rời của máy tính : Nếu màn hình hiển thị bị đen do card rời của máy tính thì tốt nhất bạn nên lắp sang máy khác để kiểm tra. Một cách khác, bạn tháo card này ra và khởi động lại máy tính, nếu máy vẫn hoạt động giải trí tốt thì lỗi do VGA gây ra .
– Đối với lỗi do Mainboard : Đây là bộ phận rất quan trọng của máy tính, nếu bạn không hiểu rõ về Mainboard thì tốt nhất đừng nên tự sửa chữa thay thế. Bạn hoàn toàn có thể gọi bh hoặc nếu main lỗi quá nặng thì bắt buộc phải thay mới để bảo vệ máy chạy tốt .

5.Màn hình máy tính quay ngược 180 độ

Nếu bạn mở máy tính và thấy phần đầu bị đảo ngược xuống dưới và chuột cũng chạy lung tung khi chuyển dời, bạn đừng quá lo ngại bởi cách Phục hồi lỗi này rất đơn thuần .

 • Cách khắc phục :

– Cách 1 : Bạn hoàn toàn có thể bấm vào Ctrl + Alt + phím mũi tên chỉ lên, xuống, trái, phải
– Cách 2 : Bạn nhấp chuột phải vào Properties -> Setting -> Advance -> Intel Graphic -> liên tục vào Properties của Intel Graphic và bỏ dấu click ở phần Enable Rotation .

6.Lỗi màn hình xanh và tắt ngay

Lỗi màn hình xanh- lỗi máy tính thường gặp quen thuôc với nhiều người

lỗi máy tính thương gặp máy tính màn hình xanh
Máy tính bạn gặp phải lỗi máy tính màn hình hiển thị xanh rồi tắt ngay ? Lý do dẫn đến lỗi màn hình hiển thị xanh có khá nhiều, hoàn toàn có thể do tác động ảnh hưởng của cả phần cứng và ứng dụng. Dưới đây là 1 số ít nguyên do chính bạn nên chú ý quan tâm đến :

 • Nguyên nhân

– Do khe cắm RAM bị lỗi hoặc do RAM và khe cắm RAM bị bẩn .
– Do bạn cài nhầm Driver của phiên bản Windows khác hoặc Driver không thích hợp với máy tính của bạn .
– Do bản Windows bị bạn bị lỗi
– Do xung đột ứng dụng trong máy tính
– Do mối đe dọa của Virus gây ra
– Do ổ cứng của bạn đã bị Bad Sector

 • Cách khắc phục :

Đối với mỗi nguyên do tương ứng với cách khắc phục như sau :
– Bạn hoàn toàn có thể tháo thanh RAM ra khỏi máy tính và triển khai vệ sinh nhẹ nhàng Ram và khe cắm RAM, nơi tiếp xúc giữa RAM và khe RAM, sau đó cắm lại. Mặc khác, test bằng ứng dụng memtest86 + trong Hiren Boot cũng rất hữu dụng .
– Cài đặt lại Driver cho máy tính

– Cài lại Window phiên bản khác phù hợp với máy tính của bạn.

– Nếu do xung đột ứng dụng thì tốt nhất bạn nên gỡ ứng dụng vừa cài gần đây nhất. Trường hợp này thường do bạn dùng song song 2 ứng dụng diệt virus rất dễ xảy ra xung đột .
– Nếu do Virus gây ra, đơn thuần bạn chỉ cần vào Mini Windows để quét sạch sẽ hàng loạt Virus máy tính .
– Lỗi do ổ cứng thì thường bạn sẽ phải thay ổ cứng mới, nếu không máy tính hoàn toàn có thể hỏng bất kể khi nào và hoàn toàn có thể mất hàng loạt tài liệu .

7.Lỗi bàn phím máy tính

Bàn phím là phụ kiện không hề tách rời với bất kể loại máy tính nào. Nếu sau một thời hạn sử dụng quá lâu thì keyboard hoàn toàn có thể bị hỏng, mờ phím, kẹt phím, tuột phím, không đánh máy được …

 • Cách khắc phục :

Nếu bàn phím chỉ bị lỗi nhẹ như mờ phím, kẹt phím thì bạn hoàn toàn có thể khắc phục và sử dụng tiếp. Nhưng để bảo vệ bàn phím hoạt động giải trí trơn tru, thuận tiện cho việc đánh máy thì tốt nhất là bạn nên thay mới. Bạn quan tâm tìm bàn phím tương đương với máy để tránh những lỗi xung khắc driver hoặc ứng dụng tinh chỉnh và điều khiển cơ bản .

Máy tính không kết nối được Wifi

Máy tính không vào được mạng

Lý do nào khiến máy tính không kết nối được Wifi?

Đây cũng là một trong những lỗi máy tính thường gặp khi sử dụng máy tính. Nguyên nhân hoàn toàn có thể do lỗi modem hoặc đơn thuần chỉ do bạn thiết lập hoặc kiểm soát và điều chỉnh sai thông số kỹ thuật .

 • Cách khắc phục :

Tùy thuộc vào hệ quản lý và điều hành hoặc từng dòng máy tính sẽ có nhiều cách để khắc phục sự cố này :
– Trước hết, bạn kiểm tra xem mạng wifi có chắc như đinh hoạt động giải trí hay không .
– Kiểm tra nút bật wifi ngay trên bàn phím đã được bật hay chưa .
– Kiểm tra xem đã thông số kỹ thuật đúng địa chỉ IP hay chưa .
– Nếu toàn bộ đều không phải do các trường hợp trên thì bạn nên kiểm soát và điều chỉnh lại modem hoặc router của nhà mạng phân phối. Nếu vẫn không khắc phục được sự cố thì tốt nhất bạn hãy liên lạc ngay với nhà mạng để được tương hỗ nhanh nhất .

8.Lỗi không cài đặt được Password cho Windows

Một lỗi máy tính thường gặp khác bạn cần chú ý quan tâm đến đó chính là lỗi không thiết lập được mật khẩu cho Windows. Máy của bạn sẽ hiện lên thông tin “ Windows cannot change your password ”. Trường hợp này bạn nên giải quyết và xử lý như thế nào ?

 • Cách khắc phục :

– Nhấn chuột phải vào Computer sau đó chọn Manage .
– Tại mục System Tools, bạn chọn Local Users and Groups và liên tục chọn tiếp Users ở phía khung bên phải .
– Click đúp vào Administrator .
– Bỏ dấu tích ở ô User cannot change password
– Nhấn Apply rồi ấn vào OK
– Tắt Manager và khởi động lại máy tính rồi thực thi setup password cho máy tính một cách thông thường .

9.Máy tính quá nóng khi sử dụng

Khắc phục lỗi máy tính quá nóng khi sử dụng lâu dài

máy tính quá nóng khi sử dụng
Bất kỳ máy tính nào khi thao tác quá lâu sẽ dẫn tới việc bị nóng làm treo máy .

 • Cách khắc phục :

Để khắc phục yếu tố này không quá khó, cách nhanh gọn nhất là bạn sử dụng chổi hoặc vải mềm làm sạch hàng loạt cửa gió và bộ phận tỏa nhiệt của máy. Một tuyệt kỹ nhỏ để tránh cho bụi kết lại ở các cửa gió là bạn hoàn toàn có thể dùng các miếng vải lọc ở bộ phận cửa thông gió. Nhưng bạn quan tâm không bịt trọn vẹn cửa thông gió, vì đây là nơi không khí thoát ra ngoài giúp mạng lưới hệ thống được làm mát nhanh. Nếu vệ sinh bộ lọc không cho hiệu suất cao thì cách tốt nhất là bạn nên tăng cấp BIOS của mạng lưới hệ thống .

10.Lỗi ổ đĩa máy tính chạy chậm

Nếu việc làm của bạn phải sử dụng đến ổ đĩa máy tính tiếp tục mà gặp phải sự cố chạy chậm thì rất phiền hà. Rắc rối này sẽ khiến bạn mất nhiều thời hạn tải và chạy các chương trình .

 • Cách khắc phục :

Giải pháp hữu hiệu nhất cho lỗi máy tính thường gặp này là dồn đĩa. Sử dụng công cụ Windows Disk Defragmenter có sẵn trong hệ điều hành quản lý, bạn triển khai chọn ổ đĩa muốn dồn sau đó nhấn vào phím Analyze và triển khai xong .

11.Dung lượng bộ nhớ nhỏ không đủ lưu trữ

Bạn nên làm gì khi bộ nhớ quá đầy dung lượng?

Dung lượng bộ nhớ nhỏ không đủ tàng trữ tưởng chừng như đơn thuần nhưng so với nhiều người vẫn loay hoay chưa biết cách giải quyết và xử lý sao cho mau chóng nhất. Nếu máy tính của bạn gặp phải yếu tố này, khi có nhu yếu setup các ứng dụng có kích cỡ lớn hay tàng trữ một lượng tài liệu lớn thì bộ nhớ máy không hề cung ứng đủ .

 • Cách khắc phục :

Trong trường hợp này, cách khắc phục tối ưu nhất là bạn phải tăng cấp thay ổ cứng mới với mức dung tích tàng trữ lớn hơn. Bạn chú ý quan tâm chọn ổ cứng đồng điệu với dòng máy để tránh những lỗi xung đột không đáng có. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ổ USB sở hữu tính năng Ready Boost .

12.Máy tính không nhận USB hoặc nhận nhưng không mở được USB

Rất nhiều máy tính gặp phải lỗi không nhận hoặc không mở được khi sử dụng USB. Lỗi máy tính thường gặp này hoàn toàn có thể do một số ít nguyên do sau :

 • Nguyên nhân :

– Do đầu nối USB bị lỏng
– Do USB bị lỗi Firmware
– Do USB bị hỏng hoặc đứt dây
– Do Main máy tính hoặc cổng liên kết trên máy tính

 • Cách khắc phục :

Mỗi một nguyên do sẽ có cách khắc phục riêng, bạn nên kiểm tra kỹ USB của bạn và giải quyết và xử lý như sau :
– Đối với lỗi do USB, bạn hoàn toàn có thể khắc phục lỗi USB không Format được hoặc tốt nhất là nên sắm ngay một USB để dữ gìn và bảo vệ tài liệu tốt hơn .
– Kiểm tra cổng liên kết USB và đường truyền của máy tính xem có không thay đổi không. Nếu vẫn hoạt động giải trí thông thường thì hoàn toàn có thể lỗi do Main. Gặp phải lỗi này thì cách hữu hiệu nhất là bạn gọi bh hoặc thợ sửa chữa thay thế chuyên nghiệp .

13.Máy tính khi khởi động và sử dụng phát ra tiếng kêu gây ồn

Máy tính phát ra tiếng ồn là lỗi máy tính thường gặp khiến người dùng khó chịu

Khi học tập hay thao tác mà máy tính của bạn phát ra tiếng kêu gây ồn ào thì thật là không dễ chịu và phiền phức .

 • Nguyên nhân :

– Có thể do máy tính của bạn bị khô dầu
– Máy tính bị lỏng ở 1 số ít bộ phận như quạt gió, bộ nguồn hoặc HDD bị lỗi
– Do quạt tản nhiệt hoạt động giải trí quá hiệu suất .
– Do chạm nguồn, hiệu suất nguồn không không thay đổi
– Quạt tản nhiệt bị chạm vào dây nguồn

 • Cách khắc phục :

– Mở thùng Case và tra dầu vào sau lắp cánh quạt lại cho cân đều
– Tra dầu vào quạt tản nhiệt cũ hoặc thực thi thay quạt tản nhiệt mới để bảo vệ hiệu suất hoạt động giải trí tốt nhất .
– Nếu do nguồn thì tốt nhất bạn nên thay thế sửa chữa nguồn mới .
– Nếu phát ra tiếng kêu do quạt tản nhiệt bị chạm vào dây nguồn thì nên đi lại dây nguồn ngăn nắp .
Những thông tin có ích trên đã giúp bạn phân biệt và cách khắc phục một số ít lỗi máy tính thường gặp nhanh gọn nhất. Nhưng nếu chiếc máy tính giá trị của bạn gặp phải những yếu tố khó xử thì cách tốt nhất bạn nên gọi bh hoặc nhờ đến thợ sửa chữa thay thế chuyên nghiệp. Thương Mại Dịch Vụ thay thế sửa chữa máy tính chuyên nghiệp và chu đáo của Tin học Siêu Việt là gợi ý tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất lúc này .
Xem thêm : 7 lỗi máy tính phổ cập thường gặp và cách khắc phục

Các lỗi máy tính Thường gặp

+ Máy tính không vào được windows
+ Máy tính không lên nguồn
+ Máy tính nóng khi sử dụng
+ Máy tính chậm, treo đơ khi sử dụng
+ Máy tính đang chạy tự tắt
+ Máy tính chạy chậm
+ Máy tính màn hình xanh
+ Máy tính không kết nối được Internet
…………

Nguyên nhân Máy Tính chạy chậm, đơ treo khi sử dụng

+ Cấu hình phần cứng của máy tính quá yếu
+ Máy tính của bạn bị nhiễm virus, mã độc.
+ Nhiều phần mềm cùng chạy ẩn khi máy tính hoạt động.
+ Tập tin Rác của máy tính quá nhiều.
+ ………….

Máy tính đang sử dụng bất thần tắt

+ Thử Nguồn điện khác
+ Kiểm tra, quét virut
+ Kiểm tra nhiệt độ hệ thống
+ Lỗi phần cứng máy tính như Mainboard, Nguồn, Ram, Card màn hình

Tự khắc phục các lỗi máy tính cơ bản tại nhà đơn thuần nhất

+ Lỗi phần mềm hoặc virut thì chúng ta lên cài lại hệ điều hành windows
+ Các lỗi phần cứng thì bạn lên thay thế linh kiện mới hoặc sửa chữa để đảm bảo máy tính hoạt động tốt nhất
+ Thường xuyên vệ sinh, nâng cấp máy tính khi cần thiết, dọn tập tin rác..vv


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay