Nên làm gì khi sàn gỗ bị ngấm nước? Cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả

Sàn gỗ bị ngấm nước là hiện tượng kỳ lạ xảy ra thông dụng nhất trong quy trình sử dụng. Không ít người rất lo ngại và tìm cách khắc phục trường hợp này. Tùy vào mức độ ngập nước nặng nhẹ của sàn mà có cách “ cứu vãn ” tình thế khác nhau. Bạn đừng quá lo ngại khi gặp yếu tố này nhé ! Ở bài viết này, Floordi sẽ chỉ cho bạn những cách khắc phục sàn gỗ ngấm nước nhanh gọn và hiệu suất cao. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm vận dụng vào thực tiễn trong quy trình sử dụng .

Lựa chọn ván sàn chất lượng tránh ngấm nước

Lựa chọn ván sàn chất lượng sẽ giúp sàn nhà của bạn chịu được nhiệt độ và tránh được hiện tượng kỳ lạ ngấm nước .

Hiện tượng sàn gỗ bị ngấm nước

Khi sử dụng sàn gỗ trong suốt thời gian dài, bạn không thể nào tránh khỏi việc làm đổ nước xuống sàn dù rất cẩn thận. Đặc biệt, đối với một số nhà xây thấp, hoặc ở những vị trí đất nền trũng, hay bị ngập hoặc thấm nước thì hiện tượng sàn bị ngấm nước càng dễ xảy ra, nhất là trong những mùa mưa bão kéo dài. Vì vậy, tình trạng nền sàn bị ngấm nước là điều khó tránh khỏi nếu bạn lựa chọn dòng vật liệu này ốp lát cho ngôi nhà của mình. Tùy vào từng loại gỗ khác nhau mà mức độ hư hỏng cũng như cách xử lý cũng không giống nhau.

Sàn nhà bị ngấm nước làm giảm chất lượng nền sàn

Sàn nhà bị ngấm nước làm giảm chất lượng nền sàn hoặc thậm chí còn phải thay mới .
Làm thế nào để hoàn toàn có thể khắc phục thực trạng này ? Sau đây các bạn hãy cùng Floordi khám phá cách khắc phục thực trạng sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước như thế nào hiệu suất cao nhưng thật nhanh gọn nhé !

Hậu quả khi sàn gỗ bị ngấm nước

Như bạn cũng biết, gỗ là vật liệu rất kỵ nước, khi gỗ gặp nước sẽ dẫn đến những thực trạng làm biến dạng ván sàn khiến cho mức độ thẩm mỹ và nghệ thuật của sàn nhà giảm đi rất nhiều, giảm tuổi thọ của sàn, nước hoàn toàn có thể khiến sàn gỗ mục rữa rất nhanh. Thậm chí, bạn sẽ phải đối lập với những rắc rối sau khi chẳng may để nước ngấm vào sàn .

Đối với sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước

Nếu mái ấm gia đình bạn dùng sàn gỗ công nghiệp, nước ngập trong thời hạn dài không được giải quyết và xử lý, rất dễ dẫn đến thực trạng bị phồng rộp mặt phẳng giống như những vết bọng nước khi da bị bỏng. Nước tác động ảnh hưởng trực tiếp lên mặt phẳng ngấm xuống lớp giấy trang trí khiến lớp giấy này bị bong ra khỏi cốt gỗ, tạo nên những khoảng trống cho không khí len vào thành các vết phồng. Điều này gây tác động ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và nghệ thuật của ngôi nhà .

sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước

Sử dụng ván sàn công nghiệp chất lượng là giải pháp tốt nhất giúp tránh được hiện tượng kỳ lạ sàn bị ngậm nước cách tối đa .
Việc lựa chọn ván sàn công nghiệp sao cho chất lượng, tránh được tối đa hiện tượng kỳ lạ sàn bị ngấm nước thì bạn cần chú ý quan tâm đến cốt gỗ của loại sàn gỗ công nghiệp đó. Bạn nên lựa chọn tên thương hiệu sàn có cốt gỗ HDF sẽ bảo vệ được độ bảo đảm an toàn và chất lượng lâu dài hơn hơn .

Đối với sàn gỗ tự nhiên bị ngấm nước

Nếu nhà bạn dùng sàn gỗ tự nhiên chất lượng không cao thì khi gỗ ngậm nước, thể tích tấm ván sẽ tăng lên hay còn gọi là sự trương nở của gỗ. Kích thước tấm ván tăng nhưng diện tích quy hoạnh không đổi khiến sàn gỗ bị vênh cạnh lên khỏi mặt phẳng tạo nên cấu trúc nhấp nhô, lồi lõm vừa gây mất nghệ thuật và thẩm mỹ vừa không bảo vệ bảo đảm an toàn khi chuyển dời. Trong trường hợp để sàn ngấm nước lặp lại quá nhiều lần và không được giải quyết và xử lý thì có năng lực khiến lớp lõi gỗ bị mục rữa dần hủy hoại cấu trúc sàn. Trường hợp này sàn đã hư hỏng quá nặng thì chỉ còn cách bạn phải thay mới trọn vẹn .

sàn gỗ tự nhiên ngấm nước quá lâu sẽ bị hư hỏng

Đối với sàn gỗ tự nhiên, nếu để nước ngấm quá lâu sẽ làm hư hỏng nền sàn hoặc thậm chí phải thay mới hoàn toàn.

Ván gỗ tự nhiên vốn dĩ rất dễ ngậm nước. Do vậy, bạn cần chú ý quan tâm việc sử dụng, phòng ngừa và vệ sinh sàn gỗ đúng cách mới hoàn toàn có thể giữ được độ bền cho nền sàn tự nhiên bạn đang dùng. Do vậy, việc lựa chọn ván sàn tốt cũng là sự lựa chọn mưu trí cho bạn. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời hạn và ngân sách để bảo dưỡng, thay thế sửa chữa nếu gặp yếu tố này sau này .

Cách xử lý sàn gỗ bị ngấm nước

Đối với những trường hợp sàn bị ngấm nước nhẹ, bạn vẫn hoàn toàn có thể sơ cứu sàn bằng nhiều cách đơn thuần mà vô cùng hữu hiệu. Tham khảo các cách khắc phục sau để vận dụng cho sàn gỗ nhà bạn nhé !

Cách xử lý sàn gỗ tự nhiên bị ngấm nước

Sàn gỗ tự nhiên thường thì là loại liền khối hoặc được ghép lại thành ván. Tuy nhiên, không có nhiều lớp phức tạp như sàn công nghiệp. Do vậy, cách khắc phục cũng đơn thuần hơn .

 • Khi sàn bị đổ nước với một lượng nhỏ lên bề mặt thì bạn chỉ cần lấy khăn khô thấm sạch nước là sàn nhà bạn sẽ không có vấn đề gì đáng ngại.
 • Nếu trong trường hợp gặp sự cố rò rỉ nước lâu ngày khiến sàn gỗ bị ngập trong nước thời gian dài, thì điều đầu tiên bạn cần làm là xử lý đường nước để nước không trào ra sàn nữa.
 • Sau đó, rút hết nước trên sàn, gỡ len nẹp chân tường ra để lấy các tấm ván sàn ra lau khô nước bằng khăn mềm.
 • Tiếp theo, tiến hành hong khô sàn.
 • Lưu ý tuyệt đối không phơi sàn gỗ dưới ánh nắng mặt trời hoặc dùng thiết bị sấy nhiệt để làm khô. Phơi sàn gỗ dưới bóng râm cho gió lùa hoặc đóng kín cửa bật điều hòa để làm khô ván.
 • Nếu nhà bạn dùng sàn tự nhiên chất lượng cao thì khả năng phục hồi của ván sau khi bị ngập nước tương đối cao, bạn chỉ cần gọi thợ đến lắp đặt lại là có thể sử dụng như bình thường. Thông thường sau khi phơi từ 5 – 7 ngày là sàn có thể trở về trạng thái gần như ban đầu.

Cách xử lý sàn gỗ tự nhiên bị ngấm nước

Nếu nền sàn gỗ tự nhiên bị đổ nước, bạn chỉ cần dùng khăn thấm ngay sẽ không làm ván gỗ bị ngấm nước .
Với những cách giải quyết và xử lý trên theo từng mức độ, kỳ vọng bạn sẽ có thêm giải pháp giải quyết và xử lý sao cho tương thích, hiệu suất cao và nhanh gọn khi sàn nhà bạn bị ngấm nước. Cách giải quyết và xử lý nhanh và tốt nhất vẫn là khuyên bạn nên cẩn trọng trong quy trình hoạt động và sinh hoạt hằng ngày của mình, tránh tối đa để nước đổ ra sàn quá lâu bạn nhé !

Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước

Với trường hợp sàn công nghiệp bị ngấm nước, tùy vào mức độ hư hại của tấm ván mà có giải pháp giải quyết và xử lý riêng. Ván gỗ công nghiệp được cấu trúc phủ kín mặt phẳng trên bởi lớp sơn và màng bảo vệ, mặt dưới được ép lớp nhựa để cân đối nhiệt độ nên chỉ hoàn toàn có thể thoát hơi nước trải qua các cạnh ván. Do đó, việc khắc phục sẽ khó khăn vất vả hơn và mất thời hạn hơn .

 • Nếu sàn gỗ tiếp xúc với nước trên diện tích nhỏ trong vòng 1 giờ đầu tiên, thì bạn cũng không cần quá lo lắng, các loại sàn gỗ công nghiệp hiện đại ngày nay có thể đáp ứng được khả năng chịu nước trong khoảng thời gian này khá tốt. Việc bạn cần làm là lấy khăn hoặc chổi lau nhà khô mềm lau sạch vũng nước. Sau đó, bật quạt cho thông thoáng phòng là có thể tiếp tục sử dụng như thường.
 • Với trường hợp để nước ngấm lâu khiến sàn xuất hiện những vết phồng nhỏ, thì điều bạn cần làm là tháo tấm ván đó ra hong trước quạt hoặc điều hòa cho nước trữ trong ván bốc hơi đi hết. Sau đó, làm phẳng chỗ phồng xuống bằng cách dùng tay ấn mạnh hoặc dùng búa cao su gõ nhẹ lên chỗ phồng. Tuy cách này không làm sàn hồi phục 100% bề mặt như ban đầu nhưng phần nào cũng cải thiện được tình trạng và vẫn có thể tiếp tục sử dụng ván.

Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước

Nếu sàn vừa đổ nước bạn chỉ cần thấm nước ngay và bật quạt hoặc điều hòa cho khô thoáng lại .
Trong trường hợp ván bị ngập nước quá nặng, trương nở cốt gỗ thì chỉ còn cách duy nhất là thay sàn mới. Lúc này, bạn nên liên hệ với những địa chỉ uy phân phối sàn gỗ để chọn được loại sàn tốt và vừa lòng nhất để lắp ráp cho ngôi nhà mình. Tránh lại xảy ra hiện tượng kỳ lạ thay mới một lần nào nữa bạn nhé !

Lưu ý khi xử lý sàn gỗ bị ngấm nước

Để hạn chế tình trạng sàn gỗ bị ngấm nước, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều để bề mặt sàn luôn giữ được tuổi thọ lâu bền nhất.

 • Trước hết, bạn phải hạn chế nguyên nhân dẫn đến tình trạng sàn bị ngấm nước. Quan trọng nhất vẫn là chú ý cẩn thận khi sử dụng nước.
 • Kiểm tra rà soát các thiết bị liên quan đến đường nước định kỳ, để có phương án xử lý nhanh khi có sự cố.
 • Đóng kín tất cả các cửa sổ khi trời mưa bão tránh để nước hắt vào nhà.
 • Không dùng chổi cứng, khăn thô ráp để xử lý làm khô sàn gỗ, tránh làm trầy xước ván.
 • Tuyệt đối không phơi nắng hoặc dùng thiết bị nhiệt cao để sấy khô sàn sẽ dẫn đến tình trạng giãn nở gây cong vênh sàn.
 • Nếu tình trạng đã quá nặng thì không nên tự xử lý mà cần gọi đội thợ thi công chuyên nghiệp đến để có những phương án phù hợp nhất.

Lưu ý khi xử lý sàn gỗ bị ngấm nước

Nếu sàn nhà của bạn bị ngấm nước quá lâu cần gọi đội thợ chuyên nghiệp đến để giải quyết và xử lý .
Những chú ý quan tâm trên tuy nhỏ nhưng nhiều lúc sẽ giúp cho bạn tránh được những phiền phức không đáng có. Chú ý một chút ít, cẩn trọng một chút ít sẽ giúp đời sống của bạn tốt hơn chứ không làm mọi thứ tệ đi. Chắc chắn là như vậy rồi đúng không ? Nhìn chung, việc sàn gỗ bị ngấm nước là yếu tố mang lại nhiều phiền phức cho hoạt động và sinh hoạt đời sống hàng ngày của bạn. Với những san sẻ trên, chúng tôi kỳ vọng sẽ phần nào san sẻ bớt phiền phức cho bạn. Chúc bạn vận dụng thành công xuất sắc ! Xem thêm cách giải quyết và xử lý sàn gỗ bị cong vênh ngay đây.


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569